Diễn đàn của chi hội sinh viên Gò Công
Chào mừng bạn đến với diễn đàn của chi hội sinh viên Gò Công.

Gò Công Đông: Hiệu quả từ văn nghệ truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Go down

Gò Công Đông: Hiệu quả từ văn nghệ truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Bài gửi by hvanthuc on Mon Dec 20, 2010 11:04 pm

Gò Công Đông: Hiệu quả từ văn nghệ truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Huyện Gò Công Đông được Dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) tỉnh Tiền Giang chọn 2 xã Tân Điền và Bình Nghị đầu tư xây dựng chương trình văn nghệ hoạt động truyền thông (từ tháng 4/2007), nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc SKSS vị thành niên trong cộng đồng, kiến thức cơ bản về Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt và gia đình vị thành niên, thanh niên trẻ sống lành mạnh giúp các em có hành trang tốt trên đường tiến đến tương lai,...

Để thực hiện có hiệu quả chương trình, Dự án tỉnh đã trang bị bộ truyền thông, tủ đựng hồ sơ, bàn ghế cho cán bộ chuyên trách và cộng tác viên ngồi họp, rồi đàn, trống, hệ thống âm thanh, ánh sáng,... Hàng quí Dự án đều có hỗ trợ kinh phí cho xã hoạt động. Nhận được sự đầu tư của Dự án, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 2 xã Bình nghị, Tân Điền xây dựng đội truyền thông dân số là cán bộ ban, ngành xã và lực lượng cộng tác viên dân số các ấp, đa số là những người có "máu" văn nghệ và được tập huấn kỹ năng truyền thông, xây dựng kế hoạch nội dung tuyên truyền cụ thể...với sự giám sát hoạt động của Dự án. Từ khi thực hiện dự án đến cuối năm 2010, 2 xã đã xây dựng gần 20 chương trình, mỗi chương trình được xây dựng rất công phu đủ thể loại gồm ca nhạc, ca cổ, nhạc lý, hài kịch với các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca và kịch tiểu phẩm do anh em trong đội văn nghệ tự biên như: tiểu phẩm "Chỉ còn cách đó", "Cùng hay", "Tôi hối hận", "Lỡ đẻ", "Vỡ mộng", "Vẫn còn kịp sao?","Lỗi tại tôi", "Bài học vỡ lòng", "Con gái cũng như trai"..., những bài ca cổ nói về trẻ em lang thang, thất học,... Nội dung của mỗi tiểu phẩm và bài hát chủ yếu tuyên truyền hướng dẫn, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, cách làm mẹ an toàn, phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, Kế hoạch hóa gia đình. Các chương trình xây dựng được huyện và tỉnh đánh giá cao. Sau mỗi buổi diễn, còn tổ chức chương trình giao lưu có thưởng cùng khán giả, nhằm thu hút đông đảo khán giả đến xem và nghe tuyên truyền.

Từ khi thành lập đội văn nghệ đến nay, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 2 xã Tân Điền và Bình Nghị kết hợp với Ban Văn hóa thông tin xã tổ chức trên 140 đêm biểu diễn ở tất cả các ấp trên địa bàn 2 xã, có trên 14.000 lượt người đến xem và tham gia giao lưu. Ngoài biểu diễn văn nghệ, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 2 xã còn tổ chức tư vấn, họp nhóm nhỏ tuyên truyền hàng trăm cuộc, có chục nghìn lượt người nghe tuyên truyền, cấp hàng chục nghìn tờ bướm các loại, với tổng kinh phí Ban quản lý Dự án đầu tư trên 200 triệu đồng. Theo đánh giá của chị Nguyễn Thị Điểu - cán bộ chuyên trách dân số xã Bình Nghị: "Qua các đêm văn nghệ và các cuộc tuyên truyền, kiến thức của người dân được nâng lên rõ rệt, điều đó chứng minh qua các câu hỏi giao lưu được khán giả trả lời thông suốt, từng bước chuyển biến mới về chăm sóc sức khoẻ sinh sản". Còn chị Nguyễn Thị Oanh, cán bộ chuyên trách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình xã Tân Điền cho biết: "Mỗi khi tổ chức đêm văn nghệ cũng như một sân chơi thu hút rất đông người dân đến xem và chờ đợi tham gia chương trình giao lưu có thưởng, anh chị em trong đội văn nghệ biểu diễn rất nhiệt huyết, được khán giả mến mộ..."

Được biết, toàn xã Tân Điền có trên 1.700 hộ gia đình, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong diện tuổi sinh đẻ thực hiện 4 biện pháp tránh thai hiện đại chiếm 84%, tỷ lệ sinh con thứ 3 cũng giảm từ 9,56% của năm 2007 giảm còn 4,39% năm 2010, xã Tân Điền duy trì được 3 ấp an toàn dân số không người sinh con thứ 3 là ấp Hộ, ấp Trung và ấp Bắc 2. Còn Xã Bình Nghị tỷ lệ người thực hiện 4 biện pháp tránh thai ở xã ngày càng tăng cao, tỷ lệ người sinh con thứ 3 cũng giảm đáng kể còn 2,25% vào cuối năm 2010, hiện xã duy trì được 4/5 ấp an toàn dân số đó là: Hòa bình, Thạnh Hòa, Vạn Thành và Hiệp Trị. Có thể nói việc thực hiện ấp an toàn dân số là một trong những yếu tố cơ bản để duy trì xu thế giảm sinh và giảm tỷ lệ tăng dân số hàng năm của các xã.

Qua kiểm tra giám sát trong các đêm văn nghệ của Ban quản lý Dự án sức khoẻ sinh sản /Kế hoạch hóa gia đình tỉnh và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Gò Công Đông đã đánh giá cao về hiệu quả của chương trình sau gần 4 năm thực hiện Dự án (2010), đồng thời đề nghị UBND 2 xã Bình Nghị, Tân Điền nên có sự đầu tư kinh phí để đội văn nghệ tiếp tục duy trì, cần được cung cấp qua nhiều mô hình đa dạng và có sự lồng ghép với nhau để chương trình can thiệp sức khoẻ sinh sản vị thành niên mang tính đặc thù, đảm bảo phù hợp điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đối tượng vị thành niên, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản và có ý thức thực hiện Kế hoạch hóa gia đình, giảm đáng kể tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã, góp phần quan trọng vào việc ổn định và tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Lê Hằng
Nguon:http://www.tiengiang.gov.vn/xemtin.asp?cap=3&id=15045&idcha=1001
avatar
hvanthuc
Admin

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 01/12/2009
Age : 28
Đến từ : TX Gò Công

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết