Diễn đàn của chi hội sinh viên Gò Công
Chào mừng bạn đến với diễn đàn của chi hội sinh viên Gò Công.

Xiu thong tin ve Phuong Dung

Go down

Xiu thong tin ve Phuong Dung

Bài gửi by sofi_daisy on Sun Mar 06, 2011 7:22 pm

Phương Dung tên thật là Phan Phương Dung, sinh năm 1946 tại Gò Công, Tiền Giang là nữ ca sĩ nhạc quê hương nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam thời Việt Nam Cộng Hòa. Cô xuất thân là nữ sinh trường Nguyễn Bá Tòng, bắt đầu đời ca hát từ khoảng năm 1960. Cô nổi tiếng năm 17 tuổi sau khi trình bày thành công bài hát "Nỗi buồn gác trọ" của Mạnh Phát và Hoài Linh vào năm 1962, sau đó tiếng hát của cô đã đi vào lòng người với bài hát "Những đồi hoa sim" năm 1964, Dzũng Chinh phổ thơ của nhà thơ Hữu Loan. Năm 1965, với bài hát "Tạ từ trong đêm" của nhạc sĩ Nhật Trường - Trần Thiện Thanh, Phương Dung đã nhận được giải huy chương vàng dành cho nữ ca sĩ trong năm, và người nhạc sĩ của bài hát được giải Bài hát xuất sắc nhất trong năm.

Tên tuổi Phương Dung được chắp cánh thêm với mỹ danh "Con Nhạn Trắng Gò Công"[1] mà thi sĩ Kiên Giang Hà Huy Hà tặng cho cô. Từ đấy con nhạn trắng Phương Dung bay không mệt mõi trong vùng trời âm nhạc, nghệ thuật cho đến năm 1974.

Cô đã thu âm rất nhiều vào dĩa nhựa 45 tours của các hãng dĩa Việt Nam, Sóng Nhạc, Sơn Ca, và sau đó là băng Akai của các trung tâm Continental, Trường Hải, Nhật Trường,...và đã thành công rất lớn. Khi nhắc đến những nhạc phẩm: Những Đồi Hoa Sim (Dzũng Chinh và Hữu Loan), Nỗi Buồn Gác Trọ (Mạnh Phát và Hoài Linh), Tạ Từ Trong Đêm (Trần Thiện Thanh), Khúc Hát Ân Tình (Xuân Tiên và Y Vân), Đố Ai (Phạm Duy), Sương Lạnh Chiều Đông (Mạnh Phát), Tím Cả Rừng Chiều (Thu Hồ), Vọng Gác Đêm Sương (Mạnh Phát), Cánh Buồm Chuyển Bến (Minh Kỳ), Nỗi Buồn Đêm Đông (Anh Minh), Sắc Hoa Màu Nhớ (Nguyễn Văn Đông), Biết Đâu Tìm (Hoàng Thi Thơ), Rừng Chưa Thay Lá (Huỳnh Anh), Còn Mãi Những Khúc Tình Ca (Quốc Dũng),..., thì không ai có thể phủ nhận tiếng hát Phương Dung đã gắn liền với những tình khúc đó, những tình khúc đã đi vào lòng khán thính giả một cách ngọt ngào, chân phương, và cũng đầy khắc khoải những kỷ niệm thương đau của một thời chinh chiến.

Sau năm Mậu Thân 1968 cô kết hôn với một phi công quân hàm đại tá và rời Việt Nam vào năm 1974. Phương Dung có 8 người con, 6 trai và 2 gái. Hai cô con gái là Phương Vy đã từng cộng tác với Thúy Nga, và Hoàng Ly là người mẫu. Tại hải ngoại, Phương Dung luôn có mặt trong các chương trình từ thiện do các đoàn thể và nhất là tôn giáo tổ chức.

Hiện nay tuy đã có tuổi nhưng giọng ca của Phương Dung vẫn không phai dần theo năm tháng, vẫn còn đó lối hát tâm tình, cứ như trăn trở về một dĩ vãng ngày xưa. Hoạt động chính của Phương Dung hiện nay là làm việc thiện nguyện, đem hết những khả năng sẵn có của mình để xoa dịu nỗi mất mát không may của những người kém may mắn. Cô là một trong những người thành lập Hội See The Light chuyên giúp đỡ những bệnh nhân và người nghèo tại Việt Nam qua việc giúp đỡ tiền bạc để mổ mắt, xây nhà, trường học. Cô còn vận động văn nghệ sĩ, bạn bè của cô tham gia vào chương trình này thông qua những show nghệ thuật gây quỹ từ thiện tại những quốc gia có đông người Việt.

Mỗi năm tới Hè, ca sĩ Phương Dung lại lo toan bay về Việt Nam giúp mổ mắt cho người mù ở Gò Công, cũng như những nơi nào mà cô có thể đến được từ Quảng Trị đến Cà Mau. Năm 1999, Phương Dung bắt đầu về Việt Nam giúp mổ mắt cho gần 300 người mù ở Gò Công, Tiền Giang, nơi cô sanh ra. Sau đó năm nào cô cũng về Việt Nam, ra tận Quảng Trị, Đồng Hới, Quảng Nam, Công Tum; vào Đồng Tháp, Cần Thơ, tận Oc Eo... không chỉ giúp mổ mắt mà cô còn giúp cho hoc sinh nghèo, cứu trợ nạn nhân thiên tai, bão lụt ... Mỗi năm sau 1999, năm nào Phương Dung cũng giúp mổ mắt cho trên 300 ca, và giúp đỡ cho trên 200 trẻ em nghèo tại quê nhà.

Tiếng hát Phương Dung ngọt ngào mà chơn chất như người con gái Gò Công, luôn được khán thính giả yêu mến tới nay. Hiện nay cô định cư tại Úc châu và thỉnh thoảng vẫn tham gia hoạt động văn nghệ trên các show lớn của Trung tâm Thế giới Nghệ Thuật, Thúy Nga, Asia tại Mỹ.

Giai đoạn 1962 đến 1974

* Các bản thâu âm đĩa nhựa 45 tours của Sóng Nhạc, Việt Nam, Sơn Ca,...
* Các bản thâu âm Cổ nhạc và Tân cổ Giao duyên cho hãng đĩa Hồng Hoa
* Băng reel: các chương trình dành riêng cho tiếng hát Phương Dung

- Sóng Nhạc 6: collection các bản thu âm trên đĩa nhựa 45 tours từ 1962~1970, hòa âm Nghiêm Phú Phi, Y Vân, Văn Phụng và Lê Văn Thiện

- Hương Quê, 1972, hòa âm Y Vân và Lê Văn Thiện

- Sơn Ca 5, 1973, hòa âm Văn Phụng

- Sơn Ca 11, 1975, hòa âm Văn Phụng

* Băng reel thâu âm cho các chương trình của Thanh Thúy, Trường Hải, Shotguns, Nghệ Thuật - Tâm Anh, Nhật Trường, Thương Ca, Premier,...

[sửa] Giai đoạn từ 1983 đến nay

* CD: Các chương trình riêng tiếng hát Phương Dung

- Con Đường Xưa Em Đi, Làng Văn 1984

- Đố Ai, Làng Văn

- Nửa Vành Trăng Đợi, Giáng Ngọc 1995

- Hình Ảnh Người Em Không Đợi

- Còn Mãi Những Khúc Tình Ca, Làng Văn

- Chiếc Bóng Công Viên

- CD Ngày Đó Xa Rồi (Trung tâm Asia)

- Bang Phuong Dung 89 co bai Canh Buom Chuyen Ben (Trung tâm Asia)

- CD Chuyện Một Đêm (Trương Thanh Phương Dung)

- CD Hàn Mạc Tử (Tuấn Vũ Phương Dung) Giang Ngoc

- CD Tiễn Người Đi (Tuấn Vũ Phương Dung) Thanh Lan

- CD Vung La Me Bay (Tuấn Vũ Phương Dung) Thuy Anh

- CD Phương Dung Hải Ngoại 2 (có bài 7000 Đêm gop Lai) Giang Ngoc

- CD Tha La Xom Dao (Thuy Anh)

- Cổ nhạc Mẹ và Bông Bí Trắng với Phượng Liên, 1998

- ...

* CD: thâu âm cho các chương trình của Trung tâm Thúy Nga, Thúy Anh, và Asia.

sofi_daisy

Tổng số bài gửi : 15
Join date : 17/02/2011
Age : 26

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết